สภาฉลุยรับหลักการกม.อุ้มหาย"พท.-เสรีรวมไทย"ชง"บก.ลายจุด-หมอทศพร-อังคณา"นั่งกมธ.

วันที่ 16 ก.ย. 64 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯคนที่สอง เ

วันที่ 16 ก.ย. 64 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯคนที่สอง เป็นประธานการประชุม หลังจากพิจารณากระทู้เสร็จ ได้พิจารณาลงลงมติร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. … วาระที่แรก หลังการพิจราณาทั้งหมด 4 ร่าง ได้แก่ 1.ร่างของคณะรัฐมนตรี 2.ร่างของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ 3.ร่างของนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ และ 4.ร่างของนายสุทัศน์ เงินหมื่น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ที่ผ่านมา

ผลปรากฎว่าที่ประชุมมีมติเอกฉันท์รับหลักการ ด้วยคะแนน 368 ต่อ 0 งดออกเสียง 1 ไม่ลงคะแนน 1 เสียง ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ 25 คน ทั้งนี้ นอกจากส.ส.ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นกรรมาธิการฯตามสัดส่วนแล้ว ยังมีบุคคลภายนอกเป็นกรรมาธิการ ได้แก่ พรรคเพื่อไทย สัดส่วนจำนวน 6 คน ได้มีการเสนอนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด แกนนำกลุ่มคาร์ม็อบ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่มักชอบไปสังเกตการณ์ และสนับสนุนการชุมนุมของม็อบ 3 นิ้วมาโดยตลอด ขณะที่พรรคเสรีรวมไทย ได้เสนอนางอังคณา นีละไพจิตร นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมได้ถกเถียงถึงการใช้ร่างของใครพิจารณาเป็นร่างหลัก โดยได้เจรจาจนได้ข้อสรุปว่ากมธ.จะใช้ร่างของรัฐบาลพิจารณาในวาระที่ 2 และแปรญัตติภายใน 7 วัน

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ