'หมอเรวัต'แนะ'ยกเลิกพรก.ฉุกเฉิน-ยุบศบค.-ให้กำลังใจสธ.'

นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า…ยกเลิก พรก ฉุกเ

นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า…

ยกเลิก พรก ฉุกเฉิน ยุบ ศบค ให้กำลังใจ สธ

พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชาประกาศใช้ พรกฉุกเฉิน พศ 2548 ฉบับแรกเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563 เพื่อรับมือกับโรคระบาด โควิด-19โดยให้เหตุผลว่าสถานการณ์ควรยกระดับการบังคับใช้มาตรการขั้นสูงสุด และได้รับการต่ออายุตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน หลังจากนั้นก็มีคำสั่งนายกรัฐมนตรี 5/ 2563จัดตั้งหน่วยงานพิเศษปฎิบัติหน้าที่ตาม พรก ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 เป็นที่รู้จักกัน ในนาม ศบค

ตลอดระยะเวลา 1 ปี 5 เดือน เกิดความเสียหายจากความผิดพลาด บกพร่อง ในการปฎิบัติหน้าที่ของหน่วยงานต่างๆ ภายใต้ พรก และศบค ทุกครั้งที่มีเหตุการณ์สำคัญจนทำให้เกิดคลัสเตอร์ทั้ง 4 รอบระบาด ไล่เรียงตั้งแต่ สนามมวยลุมพินี เเรงงานข้ามชาติสมุทรสาคร คริสตัลคลับทองหล่อ แคมป์คนงานหลัก4 รวมทั้งนโยบายการบริหารและจัดหาวัคซีน จึงเห็นควรให้ยกเลิกการใช้ทั้งกฎหมายและโครงสร้าง เฉพาะกิจแล้วกลับไปใช้ระบบปกติภายใต้ พรบ โรคติดต่อที่มีประสิทธิภาพเช่นทุกครั้งที่มีโรคระบาดร้ายแรง ซึ่งมีกระทรวงสาธารณสุขเป็นหน่วยงานหลัก

ข้อห่วงใยที่สำคัญประการเดียวคือฝ่ายการเมืองจะต้องไม่เข้าไปก้าวก่ายแทรกแซงการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกระดับในทางวิชาการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานระบาดวิทยาเพื่อหวังผลทางการเมืองเพียงอย่างเดียวในขณะเดียวกันทุกคนในสาธารณสุขก็ต้องรักศักดิ์ศรีและจรรยาบรรณกล้าลุกขึ้นสู้ไม่ยอมเป็นทาสรับใช้ทางการเมืองในเรื่องผิดๆเพื่อกู้คืนเกียรติยศชื่อเสียงที่ได้สั่งสมกันมาอย่างยาวนานอย่าให้สังคมหมดศรัทธาและปรามาส

หากมีการเปลี่ยนแปลงตามที่เป็นข่าวจะเป็นโอกาสสำคัญให้กระทรวงสาธารณสุขได้กอบกู้ภาพลักษณ์กลับคืนมาหลังจากที่ถูกทำลายจนป่นปี้โดยทั้งกฎหมายพิเศษ และศูนย์รวมอำนาจเฉพาะกิจ ที่ใช้ทั้งฝ่ายความมั่นคงและการเมืองเข้าครอบงำ

ขอให้กำลังใจทุกคนใน
สธ ลุกขึ้นสู้อีกครั้ง

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ