เสร็จศึกแต่สงครามยังไม่จบ!

ไม่มีใครคาดคิดว่า วาระการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ครั้งล่าสุดที่เพิ่งจบลงไปเมื่อวันที่ 3 ก.ย.64 จะกลายเป็น

ไม่มีใครคาดคิดว่า วาระการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ครั้งล่าสุดที่เพิ่งจบลงไปเมื่อวันที่ 3 ก.ย.64 จะกลายเป็น “ฉากเริ่มต้น” สำหรับปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองภายในพรรคการเมืองต่างๆ ตามมา

ยิ่งเมื่อผลการลงมติ “ไว้วางใจ” จะออกมาชี้ว่า ทั้ง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กับอีก “5รัฐมนตรี” จะได้รับคะแนน “เกินกึ่งหนึ่ง” ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า “ผ่านฉลุย” แล้วก็ตาม !

ทั้งที่เวทีซักฟอกรอบนี้ ควรจะเป็นเวทีที่เปิดพื้นที่ให้กับ “พรรคฝ่ายค้าน” ได้ดำเนินบทบาท “ตัวเอก” ทำหน้าที่ตรวจสอบ “รัฐบาล” ชนิดที่ทำให้ “หัวหน้ารัฐบาล” ตกอยู่ในสภาพที่บอบช้ำ ทิ้งทวนก่อนปิดประชุมสภาฯ ในวันที่ 18 ก.ย.นี้ แต่กลับกลายเป็นว่า “ศึกใน” จาก “พรรคพลังประชารัฐ” กลับมากระหน่ำกันเอง จนทำให้ “พี่ใหญ่” อย่าง “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค ต้องลงมา “หย่าศึก” ด้วยตัวเอง

เพราะงานปรากฏว่า “ลูกน้องคนสนิท” อย่าง “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” รมช.เกษตรฯ และในฐานะ “แม่บ้านพรรค” หาญกล้า ท้าทายกับ “น้องรัก” อย่าง พล.อ.ประยุทธ์ จนทำให้การประชุมสภาฯตลอดห้วง4วันที่ผ่านมา เต็มไปด้วยการเดินเกมล็อบบี้เสียงสนับสนุน ไปพร้อมๆกับการปลุกให้ “โหวตคว่ำ” พล.อ.ประยุทธ์

กว่าที่ บิ๊กป้อม จะเคลียร์ใจทั้ง “น้องรัก” และ “ลูกน้องคนสนิท” จนทำให้นายกฯได้รับเสียงโหวตเกินกึ่งหนึ่ง ไปได้แต่ก็ยังพบว่าคะแนนโหวตของ “ผู้นำรัฐบาล” กลับอยู่ในอันดับ “รองบ๊วย” ซึ่งถือว่าผิดคิว ผิดโผอย่างชัดเจน

ดังนั้นหมายความว่าจากนี้ไป ปฏิบัติการเช็คบิล “เอาคืน” จะเกิดขึ้นตามมาอย่างไม่ต้องสงสัย สุดแต่ว่าจะช้าหรือเร็วก็เท่านั้น !

กระแสข่าวว่าด้วยการปรับครม. สะพัดตามมา ก่อนถึงวันโหวตลงคะแนน เมื่อ 4 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่าอาจได้เห็น พล.อ.ประยุทธ์จะต้องตัดสินใจอย่างใด อย่างหนึ่ง เพราะแม้ว่า นายกฯจะให้สัมภาษณ์กับสื่อ วันลงคะแนนไว้วางใจเสร็จสิ้นลงไปแล้วว่า “แล้วมันผ่านไหมล่ะ” แต่ย่อมไม่ใช่การการันตีว่า ทุกอย่างจะจบลง แล้วผ่านไปได้อย่างง่ายดาย

ดังนั้นอย่าได้แปลกใจที่จะมีข่าวสะพัดล่าสุดว่า การปรับครม. ที่อาจจะมีขึ้นนั้น นอกเหนือไปจากการปรับเปลี่ยนเก้าอี้ในครม.เพื่อ “เรียกความเชื่อมั่น” ให้กับรัฐบาลเมื่อสถานการณ์โควิด เริ่มดีขึ้นแล้ว ยังจะกลายเป็นการ “ริบเก้าอี้” คืนจากกลุ่มการเมืองที่พากันเคลื่อนไหวท้าทายอำนาจ “3ป.” ให้ได้เห็น !

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow