ตร.ปอศ.บุกรวบจนท.แบงก์ลอบถอนเงินฝากลูกค้ากว่า60ล้านไปใช้

วันนี้( 26 ส.ค.64)​พ.ต.อ.พัฒนพงศ์ ศรีพิณเพราะ ผกก.1 บก.ปอศ. ได้รับคำสั่ง จากพล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก

วันนี้( 26 ส.ค.64)​พ.ต.อ.พัฒนพงศ์ ศรีพิณเพราะ ผกก.1 บก.ปอศ. ได้รับคำสั่ง จากพล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ปอศ. จึงพร้อมด้วยกำลังเข้าจับกุม นางวรัญญา วิริยะ อายุ 55 ปี ตามหมายจับของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 2 ที่ 2/2562 ลงวันที่ 29 ต.ค.2562 ในข้อหา “ความผิดต่อพนักงานองค์การของรัฐ ลักทรัพย์ เอกสาร คอมพิวเตอร์”

โดยความเป็นมาเรื่องนี้ นางวรัญญา เคยเป็นเจ้าหน้าที่การเงินระดับสูงของธนาคารแห่งหนึ่ง สาขาจ.จันทบุรี มีหน้าที่คอยดูแลเกี่ยวกับการฝากเงินและถอนเงินของลูกค้า ปรากฏว่าระหว่างวันที่ 25 ต.ค.59 – 27 มี.ค.61 ได้แอบทำบันทึกรายการถอนเงินในระบบคอมพิวเตอร์ของธนาคาร จากบัญชีเงินฝากของลูกค้าหลายร้อยราย ที่มีเงินฝากของธนาคาร โดยผู้ต้องหาถอนเงินออกและนำเอาไปใช้จ่ายส่วนตัว ตั้งแต่ครั้งละ 5 หมื่นบาท มากที่สุดถึง 1 แสนบาท รวมทั้งสิ้นแล้วหลายร้อยครั้ง สร้างความเสียหายประมาณ 60 ล้านบาท

ต่อมาเมื่อมีลูกค้าบางรายที่มาถอนเงินจากบัญชีเงินฝากของตนเอง ก็พบความผิดปกติ เมื่อพบยอดเงินในบัญชีหายไป จึงรีบแจ้งผู้บริหารของธนาคารให้ตรวจสอบ จนพบการทุจริตก่อนเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 2 ภายหลังผู้ต้องหาเข้ามอบตัว และคดีมีการไต่สวนในชั้นศาล ผู้ต้องหาอ้างว่าที่ทำไปก็เพราะติดเล่นการพนัน แต่คดียังไม่ทันมีคำพิพากษา ผู้ต้องหาก็หลบหนีไป ก่อนจะถูกตามจับกุมตัวไว้ได้ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งใน จ.นนทบุรี จึงนำตัวส่งศาลคดีอาญาฯ ดำเนินคดีต่อไป

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow