ไฟไหม้ตึก‘เอสโอเอซิส’กลางซอยวิภาวดี9ดับเพลิงนานกว่า2ชม.จึงสงบ

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ช่วงเวลา 23.04 น.ของวันที่ 23 ส.ค. พ.ต.ท.ไพรัช ทองดอนน้อย สว.(สอบสวน) สน.บางซื

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ช่วงเวลา 23.04 น.ของวันที่ 23 ส.ค. พ.ต.ท.ไพรัช ทองดอนน้อย สว.(สอบสวน) สน.บางซื่อ​ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ อาคาร เอส โอเอซิส ของบริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) ถนนวิภาวดีรังสิตซอย 9 แขวงจอมพล เขตจตุจักร จึงรีบไปตรวจสอบ พร้อม พล.ต.ต.อัศวยุทธ นุชพุ่ม ผบก.ประจำ บช.น. รรท.ผบก.น.2 พ.ต.อ.กฤษฎางค์ จิตตรีพล ผกก.สน.บางซื่อ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางซื่อ รถดับเพลิงจากสถานีดับเพลิงและกู้ภัยสุทธิสาร และรถกระเช้าจากสถานีดับเพลิงและกู้ภัยคลองเตย

ที่เกิดเหตุ ลักษณะเป็นอาคารสำนักงาน ความสูง 33 ชั้น อยู่ระหว่างกำลังก่อสร้าง ที่บริเวณดาดฟ้าด้านซ้ายของตัวอาคาร มีการปรับพื้นที่ และเป็นที่เก็บไม้จำนวนมาก ไฟกำลังลุกไหม้ทั้งไม้ วัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้าง โครงเหล็กที่ใช้ค้ำยัน และนั่งร้านที่ใช้ในการก่อสร้าง มีแสงเพลิงและกลุ่มควันสีดำจำนวนมากพวยพุ่งขึ้นท้องฟ้า และมีสะเก็ดไฟปลิวว่อนร่วงหล่นลงมาตามถนนวิภาวดีรังสิตฝั่งขาออกต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ต้องปิดการจราจรบริเวณถนนวิภาวดีขาออกที่จะตัดไปทางสะพานควาย เพื่อความปลอดภัย

ทั้งนี้เนื่องจากที่เกิดเหตุอยู่บนชั้นสูงสุดของอาคาร ทำให้เป็นอุปสรรคไม่สามารถเข้าควบคุมเพลิงได้โดยตรง จึงต้องใช้ลิฟต์ของคนงานก่อสร้างขึ้นไปบนอาคาร และเดินขึ้นบันไดฉุกเฉินไปยังชั้นดาดฟ้า รวมถึงให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงขึ้นรถกระเช้าเพื่อฉีดน้ำใส่ตัวอาคาร ใช้เวลาควบคุมเพลิงนานเกือบ 2 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบ เบื้องต้นความเสียหายอยู่เพียงบริเวณชั้นดาดฟ้าเท่านั้น ไม่ลุกลามข้างเคียง

ด้าน พล.ต.ต.อัศวยุทธ กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุ ไม่มีคนงานทำงาน มีเพียงรปภ.ที่เข้าเวรแล้วเห็นเหตุการณ์ว่า เพลิงเริ่มลุกไหม้ไม้ที่ใช้เวลาทำแบบ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี จากนั้น ไฟได้ลุกไหม้นั่งร้านและตัวเหล็กค้ำยันที่อยู่ฝั่งด้านซ้ายของตัวอาคาร เบื้องต้นได้กันพื้นที่เกิดเหตุไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่ โดยในวันพรุ่งนี้จะประสานเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร พร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.)​เข้าตรวจสอบ รวมถึง จะให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบโครงสร้าง ว่าได้รับผลกระทบหรือไม่

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่คาดว่า สาเหตุอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรบริเวณตู้ไฟที่อยู่บนชั้นดาดฟ้า เนื่องจากขณะเกิดเหตุไม่มีคนงานก่อสร้างอยู่ เพราะหยุดก่อสร้างตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีเพียงเจ้าหน้าที่ดูแลอาคาร 1 คน และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอีก 2 คนเท่านั้น

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow