รองผบ.ตร.ยันมีอดีตขรก.นำ‘อดีตผกก.โจ้’มอบตัวไม่มีใครให้ที่พักพิง

วันที่ 28 สิงหาคม 2564 ที่ บก.ภ.จว.นครสวรรค์ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่าระหว่างเ

วันที่ 28 สิงหาคม 2564 ที่ บก.ภ.จว.นครสวรรค์ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่าระหว่างเดินทางมาติดตามคดี “ผู้กำกับโจ้”ว่า​ จากการตรวจสอบข้อมูล ตำรวจควบคุมผู้ตายจากจุดที่เกิดเหตุมา สภ.เมืองนครสวรรค์ แล้วขยายผล มีตำรวจที่อยู่ในคดีการล่อซื้อยาเสพติดนี้ประมาณ 13-15 คน แบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือตำรวจชุดล่อซื้อ เป็นการกระทำโดยชอบ เพราะมีหลักฐานลงบันทึกประจำวันธนบัตรล่อซื้อ มีพยานที่เกี่ยวข้อง และแฟนของผู้เสียชีวิต ยืนยันชัดเจนมียาเสพติดเป็นยาบ้าจำนวนหนึ่ง และยาไอซ์ 3จี ซึ่งน่าเชื่อได้ว่าตำรวจชุดที่หนึ่งเป็นการกระทำโดยชอบ

สำหรับส่วนที่สอง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดที่จับกุมล่อซื้อยาเสพติดและนำตัวไปขยายผล แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือ ส่วนที่เข้ามาที่ห้องสืบสวนข้างหลัง มีทั้งผู้เสียชีวิตและแฟน ส่วนนี้อยู่ระหว่างการหาพยานหลักฐานเพื่อตรวจสอบให้ได้ข้อเท็จจริงว่ามีการกระทำความผิดเพิ่มเติมหรือไม่ และส่วนที่สองคือ การขยายผลที่นำถุงดำมาคลุมศีรษะผู้ตายเป็นเหตุทำให้เสียชีวิต ถือเป็นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ นำไปสู่การแจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาทั้ง 7 ราย ก็ถูกดำเนินคดีไปแล้ว แต่มีตัวละครที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมขึ้นมามากกว่า 7 คน โดยอยู่ในจำนวน 13-15 คน ที่ได้บอกไปแล้ว อยู่ในระหว่างการขยายผลต่อ

พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวถึงในส่วนที่พบบันทึกประจำวันเกี่ยวกับคดีที่ปรากฏให้เห็นว่าตำรวจชุดจับกุมยาเสพติดได้ลงบันทึกประจำวันธนบัตรสำหรับล่อซื้อช้า ก็เพราะว่าหลังจากเกิดเหตุต่างคนต่างตกใจและหลบหนีไป จึงไม่ได้นำบันทึกเข้ากระบวนการ เหมือนกรณีทั่วไป ทำให้เราเพิ่งพบ แต่ยืนยันได้ว่าสำเนาประจำวันที่ให้ดูนั้นเป็นสำเนาจริงที่ไม่สามารถลงย้อนหลังได้

สำหรับกรณีบุคคลที่พา พ.ต.อ.ธิติสรรค์​ มามอบตัวนั้น พล.ต.อ.สุชาติกล่าวว่า เป็นอดีตข้าราชการ จากการสืบสวนสอบสวนทราบว่าบุคคลดังกล่าวไม่ได้ให้ที่พักพิงหรือช่วยเหลือ แต่แนะนำให้มามอบตัวในคดีนี้จนได้รับการมอบตัว ส่วนวิธีการในบ้านของผู้ที่ช่วยเหลือ มีข้อมูลเป็นกล้องวงจรปิดปรากฏให้เห็นข้อเท็จจริงตามที่ตนได้ชี้แจงไป ไม่ได้เป็นการให้ที่พักพิงโดยหวังให้ความช่วยเหลือ

พล.ต.อ.สุชาติกล่าวว่า ส่วนประเด็นที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ บอกว่าไม่เชื่อมั่นในการทำงานของเจ้าหน้าที่ ยืนยันว่าไม่ได้หนักใจอะไร พร้อมจะชี้แจงข้อเท็จจริง โดยสื่อก็น่าจะรู้ข้อเท็จจริงมากกว่า ไม่ได้มีการช่วยเหลือผู้กระทำผิด

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ