เหยื่อแชร์ลูกโซ่ประสิทธิ์เจียวก๊กกว่า30คนร้องปปง.สอบเส้นทางการเงินรวมทั้งนอมินีถือครองทรัพย์สินแทนเร่งนำเงินมาคืนให้ประชาชน

วันนี้ (25 ส.ค.) ที่ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ป.ป.ง. ได้มีกลุ่มผู้เสียหายกรณีแชร์ลู

วันนี้ (25 ส.ค.) ที่ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ป.ป.ง. ได้มีกลุ่มผู้เสียหายกรณีแชร์ลูกโซ่ นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก และเครือข่าย กว่า 30 คนได้มาเข้ายื่นหนังสือถึงพล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง เลขาฯ ปปง.เพื่อเรียกร้องและตรวจสอบเส้นทางเงินรวมทั้งทรัพย์สินของประสิทธิ์ เจียวก๊กและพวก และตรวจสอบนอมินี ที่เข้ามาเกี่ยวข้องโดยเฉพาะเงินดังกล่าวเป็นของประชาชนที่ถูกฉ้อโกงไปและยังไม่ได้คืน จึงเข้าข่ายมูลฐานความผิดฐานฟอกเงิน จึงนำหลักฐานเข้ามายื่นให้ ปปง.ดำเนินการคดีฟอกเงิน เพื่อติดตามทรัพย์สินมาคืนให้กับผู้เสียหาย ถ้า ปปง.ยึดทรัพย์สินแล้วก็จะต้องประกาศคุ้มครองสิทธิ์ตามมาตรา 49วรรคท้าย ซึ่งจะทำให้ผู้เสียหายได้เงินคืนเร็วที่สุด เพราะเป็นคดีทางแพ่ง ส่วนคดีอาญาต้องใช้เวลานาน จึงเห็นว่าช่องนี้เป็นแนวทางที่ผู้เสียหายจะได้เงินคืนเร็วที่สุด ส่วนผู้เสียหายรายอื่นๆที่มีหลักฐานเพิ่มเติมสามารถส่งมาให้กับทาง ปปง.ได้เพราะวันนี้ได้ยื่นเปิดเรื่องไว้

ด้าน ร.ต.อ.ไพรัตน์ เทศพานิช เลขานุการกรม ในฐานะโฆษก ปปง.เป็นผู้รับหนังสือดังกล่าวพร้อมเปิดเผยว่า คดีดังกล่าว ปปง.ได้มีการกับตำรวจกองปราบปรามตลอด เนื่องจากเป็นคดีที่มีผู้เสียหายจำนวนมาก จึงไม่ได้เป็นการซ้ำซ้อนที่ทางผู้เสียหายมาร้องกับ ปปง.เพราะเชื่อว่าข้อมูลต่างๆเชื่อมโยงกันและมีประโยชน์ในทางคดี เชื่อว่าจะสามารถดำเนินการอายัดและยึดทรัพย์สืนมาคืนให้ผู้เสียหายในเร็วๆนี้ และคาดว่าจะมีการประกาศคุ้มครองสิทธิ์ได้ประมาณเดือนกันยายน ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่มีการเร่งรัดตลอด ส่วนความเสียหายทั้งหมดจะมีมากน้อยเพียงใดยังไม่ทราบเนื่องจากเป็นรายละเอียดที่เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการ

ด้านนายแทนคุณ จิตต์อิสระ หรือ อี้ แทนคุณ อดีต ส.ส.กทม.กล่าวว่า ปัจจุปันความเสียหายคาดว่าสูงถึงหลักพันล้านบาท แต่การดำเนินคดีนี้ยังล่าช้า มีเหยื่อคิดสั้นฆ่าตัวตายและเป็นหนี้สินจำนวนมาก จึงอยากให้มีกระบวนการประนอมหนี้และชะลอการชำระหนี้ เพราะเหยื่อไม่ได้เป็นหนี้ที่จะได้เงินกลับคืนมาจึงต้องการหาวิธีชะลอการฟ้องหนี้ เพราะหลายคนส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุเก็บเงินมาทั้งชีวิต เพื่อหวังจะลงทุนได้ผลตอบแทนเพราะเชื่อในระบบสหกรณ์การลงทุนต่างๆแต่กลับถูกหลอกลวงจนเสียหายดังกล่าว

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ