กลุ่มภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชนยื่นหนังสือเรียกร้องขอให้ตรวจสอบตร.กรณีใช้ความรุนแรงปราบม็อบ20สิงหา

วันนี้ (26 ส.ค.64) ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กลุ่มภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ได้เข้ายื่นหนังสือ

วันนี้ (26 ส.ค.64) ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กลุ่มภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อพลตำรวจเอกสุวัฒน์แจ้งยอดสุขผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติให้ช่วยตรวจสอบกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนใช้อาวุธและความรุนแรงในการปราบปรามผู้ชุมนุมกลุ่มทะลุแก๊สบริเวณสามเหลี่ยมดินแดงเมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้กลุ่มนักกฎหมายสิทธิมนุษยชนเห็นว่าก่อนหน้านี้ทางภาคีได้ยื่นหนังสือร้องเรียนตั้งแต่การชุมนุมเมื่อปี 2563 และการชุมนุมหลายครั้งเมื่อในอดีตที่ผ่านมาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มความระมัดระวัง และลดการใช้ความรุนแรงให้เป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน แต่ที่ผ่านมาเรื่องราวต่างๆก็เงียบหายไป จนกระทั่งล่าสุดทางภาคีได้พบเห็นการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในช่วงเวลาดังกล่าวมีความรุนแรงและอาจละเมิดหลักสิทธิมนุษยชน จึงรวบรวมรายชื่อและทำหนังสือมายื่นต่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติให้ช่วยพิจารณาตรวจสอบกรณีดังกล่าวว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุรุนแรงติดต่อหลักสิทธิมนุษยชนหรือไม่ และหากมีความผิดจริงก็ขอให้ลงโทษตามหลักกฎหมายและทางวินัยกับตำรวจที่ก่อเหตุ และขอให้เปิดเผยรายชื่อต่อสาธารณชน เพื่อไม่ให้เกิดการกระทำที่เป็นเยี่ยงอย่างต่อไปอีก และขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มความระมัดระวังในการใช้กำลังไม่เกินหลักสิทธิมนุษยชนในการชุมนุมครั้งต่อไป

เบื้องต้นตัวแทนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับหนังสือไว้และจะเรียนให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามขั้นตอน พร้อมทั้งชี้แจงว่าการชุมนุมหลายครั้งที่ผ่านมาที่มีภาพการใช้ความรุนแรงเกิดขึ้นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงในทุกเหตุการณ์และหากพบว่าการกระทำใดที่เกินกว่าเหตุหรือเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดก็จะให้รายงานตามลำดับชั้นเพื่อพิจารณาลงโทษในระดับต่าง ๆ

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ