ข่าวปลอมอย่าแชร์!เอกสารแถลงการณ์ของสถานทูตเมียนมาร์ในประเทศไทยต่อเหตุการณ์ชุมนุมประท้วง

จากกรณีมีการเผยแพร่ข้อมูล เรื่อง เอกสารแถลงการณ์ของสถานทูตเมียนมาร์ในประเทศไทย ต่อเหตุการณ์ชุมนุมประ

ขอบคุณรูป : เว็บไซต์ Anti-Fake News Center Thailand ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย

จากกรณีมีการเผยแพร่ข้อมูล เรื่อง เอกสารแถลงการณ์ของสถานทูตเมียนมาร์ในประเทศไทย ต่อเหตุการณ์ชุมนุมประท้วง ทางเว็บไซต์ Anti-Fake News Center Thailand ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ได้ออกมาชี้แจงถึงประเด็นนี้ว่า

ตามที่มีการเผยแพร่ข่าวสารในสื่อออนไลน์เรื่อง เอกสารแถลงการณ์ของสถานทูตเมียนมาร์ในประเทศไทย ต่อเหตุการณ์ชุมนุมประท้วง ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีการเผยแพร่เอกสารแถลงการณ์ของสถานทูตเมียนมาร์ในประเทศไทย ต่อเหตุการณ์ชุมนุมในประเทศไทยนั้น ทางกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ได้ตรวจสอบเอกสารดังกล่าวและได้รับการยืนยันจากทั้งสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง และสถานเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศไทยว่าสถานเอกอัครราชทูตเมียนมาไม่ได้ออกเอกสารแถลงการณ์ดังกล่าว และเอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารปลอม

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกกระทรวงการต่างประเทศ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.mfa.go.th หรือโทร 02 2035000

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : สถานเอกอัครราชทูตเมียนมาไม่ได้ออกเอกสารแถลงการณ์ เอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารปลอม

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ