ยังคุม“โควิด”ไม่อยู่!“ซามูไร”เล็งขยาย“ภาวะฉุกเฉิน”เพิ่มอีก8จว.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการญี่ปุ่น โดยนายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฟื้นฟูเศรษฐก

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการญี่ปุ่น โดยนายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฟื้นฟูเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะทำงานในการรับมือกับสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศ เปิดเผยถึงการเตรียมขยายพื้นที่ประกาศบังคับใช้ภาวะฉุกเฉินเพิ่มเติม เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงรุนแรงในญี่ปุ่น

โดยนายนิชิมูระ กล่าวว่า พื้นที่ที่จะถูกบังคับใช้ภาวะฉุกเฉินดังกล่าว จะเพิ่มขึ้นเป็น 8 จังหวัด ซึ่งจะส่งผลให้มีจังหวัดต่างๆ ถูกบังคับใช้ภาวะฉุกเฉินจำนวนทั้งสิ้น 21 จังหวัด จากจำนวนจังหวัดทั้งหมดของประเทศ 47 จังหวัด ทั้งนี้ เบื้องต้นได้รับความเห็นชอบจากคณะผู้เชี่ยวชาญภายนอกแล้ว และคาดว่า คณะกรรมการเฉพาะกิจของรัฐบางจะให้ความเห็นชอบอย่างเป็นทางการในการประชุมวันพุธนี้ ตามวันเวลาท้องถิ่น

พร้อมกันนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฟื้นฟูเศรษฐกิจของญี่ปุ่น ยังระบุด้วยว่า ภารกิจสำคัญที่สุดในเวลานี้ คือ การเพิ่มความสามารถของระบบการแพทย์ และเจ้าหน้าที่พยาบาล รวมถึงการจัดหาออกซิเจนให้เพียงพออย่างเร่งด่วน

รายงานข่าวแจ้งว่า การรับมือสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในญี่ปุ่น ทางรัฐบาลต้องประสบกับความยากลำบากมากขึ้น เนื่องจากประชาชนเริ่มเบื่อหน่ายกับการใช้ชีวิตที่ถูกจำกัดภายใต้มาตรการเข้มงวด รวมถึงบริษัทเอกชนหลายแห่ง เริ่มไม่สนับสนุนมาตรการของรัฐบาลที่ต้องการให้พนักงานทำงานจากที่บ้านกันมากขึ้น

สำหรับ สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในญี่ปุ่น พบผู้ป่วยติดเชื้อสะสมจำนวน 1,318,346 ราย มากเป็นอันดับที่ 28 ของโลก ส่วนผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีจำนวน 15,663 ราย และผู้ป่วยที่รักษาหายมีจำนวนสะสม 1,087,193 ราย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ