แฉค่ารักษาพยาบาลในถิ่นลุงแซมสุดโหด-โขกราคาแพงระยับ

“บุซซ์ฟีด” เว็บไซต์ข่าวและการบันเทิงในสหรัฐฯ รวบรวมข้อความของชาวอเมริกันที่โพสต์ลงในสื่อสังคมออนไลน์

Photo : Getty Images

“บุซซ์ฟีด” เว็บไซต์ข่าวและการบันเทิงในสหรัฐฯ รวบรวมข้อความของชาวอเมริกันที่โพสต์ลงในสื่อสังคมออนไลน์ หรือโซเชียลมีเดีย เกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาลโรคต่างๆ รวมถึงโรคโควิด-19 ตามโรงพยาบาลต่างๆ ที่สหรัฐฯ ในราคาสูงลิ่ว

โดย “บุซซ์ฟีด” ได้ยกตัวอย่างในรายที่ใช้ชื่อบัญชีว่า letstalkaboutbusiness ซึ่งโพสต์ว่า เขาเข้ารักษาพยาบาลโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งเป็นเวลานาน 4 เดือน สิ้นค่าใช้จ่ายไปถึง 2.85 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (คิดเป็นเงินไทยราวกว่า 95 ล้านบาท)

ส่วนผู้โพสต์รายหนึ่ง ระบุว่า ค่ารักพยาบาลโรคหัวใจของบิดาของเขา ก็สูงถึง 1.31 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ (คิดเป็นเงินไทยกว่า 4 ล้านบาท) จากการที่นอนโรงพยาบาลเพียง 7 วัน เท่านั้น

ขณะที่ ผู้ใช้ชื่อว่า partimecollegeboy โพสต์ว่า มารดาของเขารับการผ่าตัดฉุกเฉิน โดยนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาลเพียง 1 วัน แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากถึง 4.69 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ (คิดเป็นเงินไทยราวกว่า 1.57 ล้านบาท)

ทางด้าน ผู้สันทัดกรณีแสดงทรรศนะว่า ค่ารักษาพยาบาลที่แพงข้างต้น ก็มาจากค่าตอบแทนที่สูงยิ่ง ในวิชาชีพของบุคลากรทางแพทย์ในสหรัฐฯ นั่นเอง เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ยกตัวอย่าง เช่น เงินเดือนเฉลี่ยของพยาบาลในสหรัฐฯ อยู่ที่ 7.42 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ มากกว่าสวิตเซอร์แลนด์ที่ 5.8 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ และ 6 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับพยาบาลที่เนเธอร์แลนด์

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ