กองปราบจับลูก'เจ๊ง้อ'เอี่ยวค้ามนุษย์ขน'โรฮิงญา'ทางภาคใต้

เมื่อวันที่ 31 ส.ค.64 พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.มนตรี เทศข

กองปราบปราม

เมื่อวันที่ 31 ส.ค.64 พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.ป. พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล รอง ผกก.6 บก.ป. พ.ต.ต.ทศพล กิติลาภ สว.กก.6 บก.ป. ร่วมกันจับกุมนางสาวนัยนา หรือนุช (สงวนนามสกุล) อายุ 45 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดปากพนัง ที่ 107/58 ลง 15 ก.ย.58 ในข้อหาว่า ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ได้ที่หน้าบ้านพัก ม.4 ถ.นครอินทร์ ต.บางขุนทอง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

สืบเนื่องจากเมื่อปี 2558 ตำรวจ สภ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช จับขบวนการขนชาวโรฮิงญา ส่งต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้านภาคใต้ จากการสืบสวนขยายผลทราบว่าเป็นเครือข่ายขบวนการค้ามนุษย์ ที่ลักลอบพาแรงงานต่างด้าวโดยผิดกฎหมาย มีสมาชิกอยู่ในหลายจังหวัดมีผู้มีอิทธิพลนักการเมืองในท้องที่เข้ามาเกี่ยวข้องพบว่า นางจันทรา หรือเจ๊ง้อ เป็นหนึ่งในหัวหน้าขบวนการ ต่อมาเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)ได้มีมติยึดและอายัดทรัพย์ของนางจันทรา ไว้ 75 ล้านบาท ส่วนนางสาวนัยนา ซึ่งเป็นลูกสาวของเจ๊ง้อ เป็นเจ้าของบัญชีเงินฝากที่เกี่ยวข้องขบวน การค้ามนุษย์ ยังเป็นผู้ใช้บัญชีเงินฝากแทนนางจันทรา คอยยักย้ายทรัพย์สินก่อนที่จะมีการยึดอายัดพนักงานสอบ สวน จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหา

กระทั้งตำรวจกองปราบปราม เจ้าหน้าที่ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ ตำรวจภูธรภาค 8 สืบสวนทราบว่านางสาวนัยนา หลบหนีมาอยู่ในหมู่บ้านหรู ใน จ.นนทบุรี จึงเดินทางตรวจสอบพบผู้ต้องหาอยู่ที่บริเวณหน้าบ้านพัก ม.4 ถ.นครอินทร์ ต.บางขุนทอง อ.บางกรวย จึงได้เข้าจับกุมนาง สาวนัยนา นำตัวส่ง สภ.หัวไทร ดำเนินคดีต่อไป ตรวจสอบประวัติพบว่านางสาวนัยนา เป็นบุคคลที่ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ ตำรวจภูธรภาค 8 ขึ้นบัญชีเป็นคนร้ายที่ต้องการตัวมาดำเนินคดี และยังมีหมายจับฐานร่วมกันฟอกเงิน ของ สภ.ปาดังเบซาร์ สอบถามผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ