ศุกร์นี้ชวนชม"ดาวพฤหัสฯ"ใกล้โลกสุดๆในรอบปี

หากฟ้าใสไร้ฝน ชมกันได้ด้วยตาเปล่าตั้งแต่พระอาทิตย์ลับฟ้ายาวไปถึงรุ่งเช้า ทั้งยังมีดาวเสาร์มาโชว์ตัวร

หากฟ้าใสไร้ฝน ชมกันได้ด้วยตาเปล่าตั้งแต่พระอาทิตย์ลับฟ้ายาวไปถึงรุ่งเช้า ทั้งยังมีดาวเสาร์มาโชว์ตัวร่วมเฟรม

เพจ NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ “20 สิงหาคมนี้ ชวนชม #ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี

วันศุกร์ที่ 20 สิงหาคม 2564 ดาวพฤหัสบดีจะโคจรเข้ามาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์​ ดวงอาทิตย์ โลก และดาวพฤหัสบดีจะเรียงตัวอยู่ในแนวเดียวกันโดยมีโลกอยู่ตรงกลาง นับเป็นตำแหน่งใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี ห่างจากโลกประมาณ 600 ล้านกิโลเมตร

เมื่อดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า จะเห็นดาวพฤหัสบดีปรากฏสว่างทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ จากนั้นจะสังเกตได้ยาวนานจนถึงรุ่งเช้า หากฟ้าใส ไร้เมฆฝน สามารถเห็นชัดเจนด้วยตาเปล่า และถ้าสังเกตผ่านกล้องโทรทรรศน์ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 นิ้ว และมีกำลังขยายตั้งแต่ 50 เท่าขึ้นไป จะสังเกตเห็นแถบเมฆบนดาวพฤหัสบดีอย่างชัดเจน นอกจากนี้ ในคืนดังกล่าวยังมีดาวเสาร์ปรากฏสว่างถัดจากดาวพฤหัสบดีไปทางทิศตะวันตกอีกด้วย

ดาวพฤหัสบดีจะโคจรเข้ามาในตำแหน่งใกล้โลกทุกๆ 13 เดือน ครั้งต่อไปจะเข้ามาใกล้โลกในวันที่ 27 กันยายน 2565

สำหรับผู้สนใจชมความสวยงามของ #ดาวพฤหัสบดี NARIT จัดดูดาววิถีใหม่แบบออนไลน์ ห่างไกลโรคโควิด-19 ตั้งสถานีถ่ายทอดสดปรากฏการณ์ “ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี” พร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 20 สิงหาคม 2564 เริ่มตั้งแต่เวลา 20:00-21:00 น. ทางเพจเฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เตรียมพร้อมสัญญาณภาพจากหอดูดาวทั้ง 4 ภูมิภาค ได้แก่ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา และสงขลา”

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ