4หน่วยฝนหลวงฯ​เร่งทำฝนเติมน้ำให้พื้นที่เกษตรภาคอีสาน

วันที่ 2 ก.ย.64 นางนรีลักษณ์ วรรณสาย รองอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศไทยเหลื

วันที่ 2 ก.ย.64 นางนรีลักษณ์ วรรณสาย รองอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศไทยเหลืออีกเพียง 2 เดือนก็จะสิ้นสุดฤดูฝนลงแล้ว โดยในบางพื้นที่มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ขณะเดียวกันในบางพื้นที่ยังคงมีปริมาณน้ำไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ยังคงประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่การเกษตร ทั้งนี้กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ร่วมกับเหล่าทัพ โดยหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 13 หน่วยปฏิบัติการ ได้ติดตามสภาพอากาศและเร่งวางแผนช่วยเหลือพื้นที่ขาดแคลนน้ำทั่วทุกภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง พร้อมเติมน้ำต้นทุนให้กับเขื่อนและอ่างเก็บน้ำต่างๆ เพื่อให้เกษตรกรและประชาชนมีน้ำใช้เพียงพอต่อความต้องการ โดยจากผลการปฏิบัติฝนหลวงเมื่อวานนี้ ได้ขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 10 หน่วยปฏิบัติการ ทำให้มีฝนตกบริเวณพื้นที่การเกษตรบางส่วนของ จ.เชียงใหม่ เพชรบูรณ์ สุโขทัย พิษณุโลก สระบุรี ลพบุรี นครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี กาฬสินธุ์ อุดรธานี ขอนแก่น สกลนคร มหาสารคาม บุรีรัมย์ นครราชสีมา ชัยภูมิ ร้อยเอ็ด ฉะเชิงเทรา เพชรบุรี พัทลุง พื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อน และ อ่างเก็บน้ำ จำนวน 15 แห่ง
​​
ส่วนด้านการติดตามสภาพอากาศเพื่อวางแผนการปฏิบัติการฝนหลวงในช่วงเช้าวันนี้ พบว่า ผลการตรวจสภาพอากาศจากสถานีเรดาร์ในพื้นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าเงื่อนไขการปฏิบัติการฝนหลวง ในเช้าวันนี้จึงมีการวางแผนขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 4 หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง ดังนี้
​- หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.ขอนแก่น มีเป้าหมายช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร จ.ขอนแก่น หนองบัวลำภู เลย ชัยภูมิ
​- หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.อุบลราชธานี มีเป้าหมายช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร จ.ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ยโสธร อำนาจเจริญ
​- หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.สุรินทร์ มีเป้าหมายช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร จ.สุรินทร์ ร้อยเอ็ด บุรีรัมย์ มหาสารคาม
​- หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.นครราชสีมา มีเป้าหมายช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร จ.นครราชสีมา บุรีรัมย์ ชัยภูมิ

​​สำหรับหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงในพื้นที่อื่น ๆ จะยังคงติดตามสภาพอากาศต่อเนื่อง หากมีการเปลี่ยนแปลงเข้าเงื่อนไขการปฏิบัติการฝนหลวง จะขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่เป้าหมายต่อไป ทั้งนี้ พี่น้องเกษตรกรและประชาชน สามารถขอรับบริการฝนหลวงและติดตามข้อมูลข่าวสารของกรมฝนหลวงและการบินเกษตรได้ที่ช่องทาง Facebook กรมฝนหลวงและการบินเกษตร Twitter Instagram Line Official Account : @drraa_pr และหมายเลขโทรศัพท์ 02-109-5100

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ