“อนุทิน”โต้ปมขรก.แจงแทนบอกเป็นทางการแพทย์ชี้“เรื่องแพทย์กับเรื่องการเมืองเกี่ยวข้องกันเมื่อไหร่ก็บรรลัยเมื่อนั้น”

เมื่อเวลา 10.40น. ที่อาคารรัฐสภานายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกร

เมื่อเวลา 10.40น. ที่อาคารรัฐสภานายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านท้วงติงว่าในการอภิปรายที่ผ่านมา ให้ข้าราชการประจำมาชี้แจงแทนว่า ในการอภิปรายวันแรก ตนได้ลุกขึ้นตอบชี้แจงไปแล้ว และเมื่อฝ่ายค้านอภิปรายครบตนก็จะได้ลุกขึ้นตอบทีเดียว ขืนไปตอบทุกครั้งๆก็คงหมดแรงแย่ ซึ่งจะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่ฝ่ายค้านอภิปรายแล้วตอบทีเดียวจะได้ไม่เป็นการเสียเวลาของประชาชน

นายอนุทิน กล่าวว่า ข้าราชการที่มาตอบส่วนใหญ่เป็นแพทย์ทั้งนั้น เขาไม่ได้มาตอบฝ่ายค้าน แต่เขาเอาความจริงที่มีความจำเป็นที่ต้องให้ประชาชนรับทราบ เพราะเป็นเรื่องของชีวิตและสุขภาพ เรื่องความปลอดภัยด้านสุขภาพของประชาชน เพราะข้อมูลที่ฝ่ายค้านนำมาอภิปรายหลายข้อมูลเป็นเท็จ หลายข้อมูลตัดแปะ เมื่ออภิปรายเรื่องที่เกี่ยวกับทางการแพทย์ไม่ได้เป็นการด่ารมว.สาธารณสุข เพราะตนไม่ใช่คนรักษาคนไข้ แต่ที่ฝ่ายค้านพูดถึงนั้นเป็นการไปต่อว่าแพทย์เขาจึงต้องออกมาชี้แจง เพราะเขามีหน้าที่รับผิดชอบต่อสุขภาพและชีวิตของประชาชน เขาไม่ได้ออกมาพูดเรื่องการเมือง เช่นเรื่องฉีดวัคซีนสูตรไขว้ก็ผ่านการทดลองวิจัยมาแล้ว ถ้าตนอยู่กระทรวงแรงงาน กระทรวงวัฒนธรรม หรือกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ข้าราชการคงไม่ต้องออกมาชี้แจง ดังนั้นเรื่องที่เป็นเรื่องทางเทคนิคก็ต้องให้คนรู้จริงออกมาพูด

ผู้สื่อข่าวถามว่าผู้ที่ออกมาวิจารณ์ต้องการโยงให้เกี่ยวกับเรื่องการเมืองหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องแพทย์กับเรื่องการเมืองถ้าเกี่ยวข้องกันเมื่อไหร่ก็บรรลัยเมื่อนั้น เกี่ยวกันไม่ได้เพราะเรื่องแพทย์ เรื่องการรักษาโรคระบาดเป็นสิ่งที่ต้องแยกออกจากกันอย่างเด็ดขาด ดังนั้นอย่าเอามายุ่งกับการเมือง อย่าไปซ้ำเติมประชาชนผู้เดือดร้อนสูญเสียจากโรคโควิด19 ดังนั้นการอภิปรายโดยนำภาพคนป่วยที่ทุกข์ทรมานอย่างนี้ถือเป็นการซ้ำเติมที่โหดร้ายมาก ทำให้ขวัญกำลังใจของผู้ป่วยอยู่แย่ไป ทั้งที่ปัญหาถูกแก้ไขมาโดยตลอดจนดีขึ้นเรื่อยๆแล้ว ถ้าเราไม่ซ้ำเติมกันทุกอย่างก็จะจบได้ภายในเวลาอันสั้น อย่าโหดร้ายกับประชาชน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ประเมินว่าข้อมูลการอภิปรายของฝ่ายค้านใหม่หรือไม่อย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ข้อมูลเก่าทั้งนั้น ถ้าจะอภิปรายก็ควรนำสิ่งที่เป็นข้อแนะนำ แก้ไข ให้กับกระทรวงสาธารณสุขว่าควรจะทำอย่างไร ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นก็พร้อมรับฟัง เพราะบ่อยครั้งที่ตนและกระทรวงสาธารณสุขรับฟังข้อเสนอแนะ รับฟังความเห็นต่างๆจากฝ่ายค้าน นักวิชาการที่บางครั้งต่อว่า บางครั้งแนะนำ ซึ่งเราก็รับฟังทั้งหมด ไม่มีดื้อ ไม่ถือทิฐิไม่ว่าสิ่งใดก็ตามที่เป็นประโยชน์กับประชาชนเราก็ถือพหูสูตรอยู่แล้ว เพราะเราไม่ได้เก่งคนเดียว พร้อมที่จะนำมาประยุกต์ใช้ปฏิบัติให้ประชาชนได้รับประโยชน์ที่สุด

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ