"ธรรมนัส"ยันไม่รู้ข่าวลือโดนปลด"รมต."ย้ำไม่คุย"บิ๊กตู่"ฟัง"บิ๊กป้อม"คนเดียวชี้อย่าดึงสถาบันมายุ่งการเมือง

วันที่ 2 ก.ย.64 เมื่อเวลา 14.55 น. ที่อาคารรัฐสภา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และเลขาธิก

วันที่ 2 ก.ย.64 เมื่อเวลา 14.55 น. ที่อาคารรัฐสภา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวเซ็นลาออกจาก รมช.เกษตรฯว่า ตนไม่ทราบ

เมื่อถามว่า ได้พูดคุยเรื่องดังกล่าวกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรค พปชร. หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่หรอก ตนไปธุระข้างนอกมา

เมื่อถามย้ำว่าได้เห็นข่าวกรณีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัวว่านายกรัฐมนตรีเซ็นคำสั่งปลด ร.อ.ธรรมนัสแล้ว ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนยังไม่เห็น ยังไม่ทราบข่าวดังกล่าว

เมื่อถามย้ำว่าจะเอาผิดกับคนปล่อยข่าวดังกล่าวหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “เต้เขาไม่ได้ประสงค์ร้ายอะไรกับผม จะไปเอาผิดเขาได้อย่างไร เรื่องนี้มีที่มาที่ไปหรือไม่ผมไม่ทราบ ต้องไปถามจากเต้ว่าหมายความว่าอย่างไร”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้พูดคุยทำความเข้าใจกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แล้วหรือยัง ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า “ผมยืนยันว่าผมไม่คุยกับนายกฯ แต่ผมคุยกับรองนายกฯที่เป็นหัวหน้าพรรคผม เมื่อตอนกลางวันผมก็เพิ่งไปทานข้าวกับรองนายกฯมา”

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่ารอยร้าวที่เป็นปัญหาเรียบร้อยดีแล้วใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า “ผมยืนยันว่าผมคุยกับรองนายกฯ และเมื่อวานผมก็ได้พูดไปหมดแล้ว ที่แถลงข่าวไปนั้นชัดเจนหมดแล้ว คำตอบของผมที่ได้แถลงข่าวไปเมื่อวาน (1ก.ย.)นั้นชัดเจนทุกเรื่อง ไม่มี ประเด็นอะไรใหม่”

ผู้สื่อข่าวถามว่าแสดงว่าจะกลับไปเป็นส.ส.เพียงอย่างเดียวใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนมาจากประชาชน

เมื่อถามว่าหากเป็นเรื่องจริงคิดว่าจะได้รับความเป็นธรรมหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เราเข้าสู่การเมืองแล้วอย่าไปคิดมากในการปกครองระบอบประชาธิปไตย เราคือตัวแทนของพี่น้องประชาชนชาวไทย เพราะฉะนั้นเมื่อคุณจะทำอะไรต้องคิดถึงประโยชน์ของประเทศชาติบ้านเมืองและพี่น้องประชาชนเป็นที่ตั้ง เสียงจากประชาชนคือเสียงสวรรค์ ตนคิดแค่นี้ ตนไม่ได้คิดเรื่องอื่น และในชีวิตก็ไม่ได้คิดจะมาเล่นการเมืองอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า คิดว่ากระแสในวันนี้รุนแรงสำหรับตัวเองหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “ผมผ่านความเป็นความตายมามากพอแล้วในชีวิตผม เพราะฉะนั้นหนทางที่จะก้าวไปข้างหน้ามันจะมีหลุม มีบ่อ มีเหว เราก็ต้องมีความเตรียมพร้อม”

เมื่อถามย้ำว่า จะส่งผลต่อการโหวตในวันเสาร์ที่ 4 ก.ย.นี้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เป็นสิทธิส่วนบุคคลของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร์ที่เราไม่สามารถไปบังคับเขาได้

เมื่อถามว่ากระแสข่าวถึงขณะนี้แสดงให้เห็นว่าร.อ.ธรรมนัส มีความขัดแย้งกับพล.อ.ประยุทธ์ชัดเจนใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า มีแต่กระแสข่าว ตนเองก็ยังไม่ได้คุยกับนายกฯเลย

เมื่อถามว่า ในฐานะเลขาธิการพรรคพปชร.จะรวบรวมเสียงสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ต่อไปหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนพูดเสมอว่าทุกอย่างอยู่ที่หัวหน้าพรรคที่จะให้นโยบายอย่างไร แต่ทุกอย่างอยู่ที่เอกสิทธิ์ เพราะเป็นสิทธิ์ของส.ส.แต่ละคนว่าจะตัดสินใจในเรื่องเสียงในสภาอย่างไร เราไปครอบงำเขาไม่ได้ ตนเชื่อว่าส.ส.ทุกคนกว่าจะมาเป็นส.ส.เขาก็ผ่านอะไรมาเยอะ มีทั้งองค์ความรู้ ประสบการณ์ในชีวิต แต่ก็เชื่อว่าวิถีชีวิตการเป็นนักการเมืองประชาชนจะเลือกคุณหรือไม่ในสมัยข้างหน้ามันอยู่ที่พฤติกรรมของคุณ ว่าคุณทำงานดูแลประชาชนของคุณหรือไม่

เมื่อถามว่าสถานการณ์ที่รุมเร้าขณะนี้จะทำให้ร.อ.ธรรมนัส ถอดใจลาออกจากการเป็นรัฐมนตรีหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “ผมไม่ยึดติดกับตำแหน่งหน้าที่ ซึ่งผมพูดคำนี้เสมอ”

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีที่มีคนระบุว่า ร.อ.ธรรมนัส แอบอ้างสถาบันเพื่อเปลี่ยนนายกฯใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า อย่าไปถามเรื่องประเด็นนี้ การเมืองเราต้องแยกให้ชัดเจน ว่าการเมืองคือการเมือง อย่าดึงสถาบันลงมายุ่งกับการเมือง ต้องรู้จักแยกแยะ

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ