คุณลักษณะ“ครูสอนกอล์ฟเด็ก”ที่ดี

สวัสดีครับวันนี้ ผม “พงศ์พิพัฒน์ กองทอง” หรือในวงการกอล์ฟจะเรียกว่า “โปรพัน” ทำสถาบันสอนกอล์ฟ “Golf1

สวัสดีครับวันนี้ ผม “พงศ์พิพัฒน์ กองทอง” หรือในวงการกอล์ฟจะเรียกว่า “โปรพัน” ทำสถาบันสอนกอล์ฟ “Golf1000yard Academy” อยู่ที่สนามไดร์ฟกอล์ฟ NJ Golf Club (นวลจันทร์) มีประสบการณ์สอนกอล์ฟมากกว่า 15 ปี

การสอนกอล์ฟให้กับเด็กถือว่าเป็นศาสตร์และศิลป์อีกแขนงหนึ่งก็ว่าได้เนื่องจากการสอนเด็กเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยหลักจิตวิทยาควบคู่กับการสอนด้วยเด็กแต่ละคนมักจะมีบุคลิกลักษณะนิสัยใจคอที่แตกต่างกัน การสัมผัสรับรู้ของโปรผู้สอนจึงต้องเป็นปัจจัยหลักในการสอน เพื่อถ่ายทอดกระบวนการสอนส่งไปถึงเด็กและสามารถรับรู้ตอบสนองในสิ่งนั้นได้

สำหรับคุณลักษณะของครูผู้สอนกอล์ฟเด็ก ที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ ขอเน้นย้ำอีกสักทีว่า นี่เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมเท่านั้น ไม่ได้อ้างอิงจากบุคคลใดบุคคลหนึ่งเป็นหลัก ผมแบ่งออกเป็น 2 ด้านหลักๆ ดังนี้
1. ด้านการประพฤติตน เป็นความประทับใจแรกที่คุณมองเห็นได้ อาทิเช่น การแต่งกายเรียบร้อย สะอาดตา, มีบุคลิกลักษณะที่ดี น่าเชื่อถือ, พูดจาสุภาพอ่อนโยน, มีระเบียบวินัย, รู้จักการวางตัว ควบคุมอารมณ์ได้อย่างมั่นคง และที่สำคัญทุกๆ การทำงานต้องรู้จักการตรงต่อเวลา ร่าเริงแจ่มใส เป็นกันเองกับเด็ก และเข้ากับเด็กได้ สามารถเป็นตัวอย่างในการประพฤติดี และมีมนุษยสัมพันธ์ได้ดี

2. ด้านความรับผิดชอบต่อหน้าที่การงาน รู้จักเตรียมการสอนเพื่อให้การเรียนการสอนบรรลุเป้าหมายที่ต้องการ, มีจิตวิญญาณของความเป็นครูสูงสามารถถ่ายทอดความรู้ได้เป็นอย่างดี, มีวิธีการสอนที่หลากหลาย, มีวิสัยทัศน์กว้างไกล, สามารถประยุกต์ใช้เทคนิคการสอนต่างๆ เพื่อช่วยจัดบรรยากาศการเรียนรู้ที่น่าสนใจ ทำให้ผู้เรียนเข้าใจ, รู้จักแสวงหาความรู้และเรียนรู้พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ, มีความเอาใจใส่ในการสอน อบรมความประพฤติและปลูกฝั่งในสิ่งที่ดีให้กับนักเรียน, มีความขยันขันแข็ง มีความกระตือรือร้นในการทำงาน, มีสุขภาพทางกายและจิตใจที่ดี, มีความศรัทธาต่ออาชีพครูของตัวเอง และพยายามเข้าใจเด็ก
เมื่อถึงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่จะให้ลูกเริ่มหัดเล่นกอล์ฟแบบจริงจัง และกำลังมองหาครูสอนกอล์ฟที่มีความรู้ความชำนาญในการสอนเด็กนั้น ขอบอกไว้เลยนะครับว่ามีความสำคัญอย่างมาก เพราะถ้าหากเริ่มต้นได้ดีก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วครับ

ขั้นตอนในการเริ่มค้นหาโปรมาสอนกอล์ฟให้ลูกของเรา
1. การค้นหาโปรในโลกปัจจุบันนั้นไม่ยากเหมือนสมัยก่อนแล้ว แค่คลิกเข้าไปค้นหาในอินเตอร์เน็ตก็มีโปรให้เลือกมากมาย เราจะมีวิธีเลือกอย่างไร เพราะเราไม่เคยเห็น ไม่เคยเจอกันมาก่อน ลำดับแรกสำหรับขั้นตอนการค้นหา มีหลักในการพิจารณาไว้เป็นแนวทางดังนี้ครับ
– เริ่มจากเข้าไปคลิกค้นหาโพรไฟล์ของโปรคนนั้นๆ เป็นอย่างไร มีความน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน มีใบประกอบวิชาชีพโปรสอนหรือไม่
– โปรคนนั้นมีสอนลูกศิษย์เด็กเยอะไหม เพราะถ้าเราจะหาโปรมาสอนลูกของเราทั้งทีก็ต้องเป็นโปรที่มีประสบการณ์ในการสอนเด็ก จึงจะดูเหมาะมากกว่า
– ดูจากผลงานลูกศิษย์ที่ประสบความสำเร็จเป็นแนวทางได้
– ลักษณะและรูปแบบการสอนเด็กเป็นอย่างไร

2. เมื่อได้ข้อมูลในการค้นหาเรียบร้อยแล้ว ปัจจัยต่อมาก็คือ สถานที่และบรรยากาศในการเรียน เบื้องต้นอาจจะพิจารณาจากสถานที่ใกล้ๆ สามารถเดินทางได้สะดวกดีกว่า แต่พ่อแม่บางคนระยะทางอาจจะไม่ใช่ปัญหา ขอแค่โปรคนนั้นสอนดี ไกลแค่ไหนก็ไม่สำคัญครับ

3. หลังจากจบการค้นหาแล้ว ขั้นตอนต่อไปแนะนำ ให้ติดต่อสอบถามรายละเอียดการเรียนกับโปรโดยตรง เพื่อจะได้ขอคำปรึกษาในการเรียน

4. นัดวันทดลองเรียน หนึ่งในวิธีที่เราจะสามารถหาคำตอบและตัดสินใจเรียนกับโปรคนนั้นได้ ก็คือ การทอลองเรียนก่อน (ปกติทดลองเรียนจะไม่มีค่าใช้จ่ายในการสอนใดๆ) ซึ่งการทดลองเรียนก่อนจะทำให้เราสามารถเห็นวิธีการสอน การสื่อสาร ปฏิกิริยาที่เด็กตอบสนองกับโปรและสามารถเข้ากันได้ไหม

5. หากไม่มั่นใจว่าโปรคนนั้นจะสอนลูกเราได้มากน้อยแค่ไหน ผมแนะนำให้หาโปรท่านอื่นเป็นทางเลือก แล้วนัดทดลองเรียนอีกครั้ง พอได้ข้อมูลครบแล้วค่อยตัดสินใจ ว่าจะเลือกให้ลูกเรียนกับโปรท่านไหน

ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนสามารถนำมาประกอบการตัดสินใจในการเลือกโปรสอนให้กับลูกคุณได้เป็นอย่างดี และการได้มีโอกาสทดลองเรียนก่อนจะเป็นแนวทางเพิ่มการตัดสินใจของคุณได้ดี

สุดท้าย!!ขอประชาสัมพันธ์คุณพ่อคุณแม่ท่านใด สนใจอยากให้ลูกลองหัดเล่นกอล์ฟ ผมได้รวบรวมเรื่องราวต่างๆ ไว้เป็นแนวทางให้ลูกเล่นกอล์ฟ ฝากสนับสนุนพ็อกเก็ตบุ๊กเล่มแรกของโปรพัน ‘นำทางให้ลูกเก่งกอล์ฟ’ ในฉบับอีบุ๊กพร้อมโหลดแล้วตามลิงก์นี้ครับ https://www.mebmarket.com/web/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntz… ราคาปก 250 บาท พิเศษช่วงปิดตัว ราคาเพียง 200 บาทเท่านั้น

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

แนะนำให้คุณ